Tin tức y tế‎ > ‎

Nguồn - Tin tức bệnh viện

Gần 95% các cơ sở y tế đã liên thông dữ liệu với Bảo hiểm xã hội

đăng 03:17, 11 thg 7, 2017 bởi NANOSOFT jsc

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, sau 25 năm thực hiện, BHYT đã từng bước phát triển và đạt được những thành tựu quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, tỷ lệ bao phủ BHYT gia tăng nhanh chóng.
 
Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh, giám định và thanh toán chi phí góp phần quản lý, sử dụng quỹ BHYT hiệu quả.
 
Bên cạnh đó, chất lượng khám chữa bệnh ngày càng được nâng cao. Bộ Y tế đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp cụ thể nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Các đề án giảm tải bệnh viện, đề án bệnh viện vệ tinh, đề án y tế cơ sở, các quy định về cải cách thủ tục hành chính, cải tiến quy trình khám chữa bệnh, đổi mới thái độ, phong cách phục vụ của cán bộ y tế hướng đến sự hài lòng của người bệnh, đảm bảo môi trường y tế xanh - sạch - đẹp đã và đang phát huy hiệu quả; bước đầu giải quyết tình trạng quá tải, chất lượng khám chữa bệnh cải thiện rõ rệt, quyền lợi của người tham gia BHYT được bảo đảm theo quy định.
 
Việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo hướng tính đúng, tính đủ trên cơ sở định hướng tài chính y tế chuyển dần từ cơ chế cấp ngân sách cho cơ sở khám chữa bệnh sang việc hỗ trợ người dân tham gia BHYT đã góp phần đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT. Quỹ BHYT là nguồn tài chính cơ bản cho hoạt động khám chữa bệnh, đóng góp vào việc cải thiện chất lượng dịch vụ y tế, làm tăng tính chủ động, tích cực, tinh thần thái độ phục vụ và đổi mới phương pháp quản lý, đồng thời đã tạo điều kiện để phát triển chuyên môn kỹ thuật.
 

Đặc biệt, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế còn góp phần đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT do không phải chi trả các khoản chi mà trước đây chưa được tính vào giá. Tỷ lệ chi trả chi phí y tế từ tiền túi của người sử dụng dịch vụ đã giảm từ 49% năm 2012 xuống còn khoảng 41% năm 2016. Đây là một trong những chỉ tiêu quan trọng đánh giá mục tiêu công bằng trong chăm sóc sức khỏe.
 
“Nhằm đảm bảo công khai, minh bạch, góp phần quản lý, sử dụng quỹ BHYT hiệu quả, nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh, giám định và thanh toán chi phí được triển khai mạnh mẽ tại tất cả các cơ sở y tế thuộc các tuyến. Tới hết quý I/2017, gần 95 % cơ sở đã thực hiện liên thông dữ liệu giữa cơ sở khám chữa bệnh và cơ quan BHXH”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.
 
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, với mục tiêu BHYT toàn dân, bên cạnh sự nỗ lực của ngành Y tế và ngành BHXH, còn cần tới sự phối hợp, chung tay của cả hệ thống chính trị, của các tầng lớp nhân dân và đặc biệt là sự ủng hộ của các cá nhân, tổ chức để giúp đỡ các gia đình còn khó khăn tham gia BHYT.
 
Sưu tầm

Quỹ BHYT có nguy cơ mất cân đối sau 2018

đăng 03:10, 11 thg 7, 2017 bởi NANOSOFT jsc

Ngày 11-11, tại Đà Nẵng, Ban Kinh tế Trung ương và Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức hội thảo về bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân tại Việt Nam với sự tham dự của đại diện 15 tỉnh, TP trong cả nước.

38 địa phương bội chi quỹ BHYT

Tại hội thảo, BHXH Việt Nam cho hay đến hết tháng 6-2016, số người tham gia BHYT là 72,81 triệu người, đạt tỉ lệ bao phủ 79% dân số. Hiện nay, chi phí khám chữa bệnh của đối tượng tham gia BHYT chiếm 70%-90% nguồn thu của các bệnh viện, cơ bản bảo đảm các chi phí trực tiếp để phục vụ người bệnh và hoạt động của bệnh viện.

Tuy nhiên, trong chín tháng đầu năm 2016, đã có 38 địa phương bội chi quỹ với số tiền gần 6.000 tỉ đồng. Dự kiến năm 2016, quỹ BHYT sẽ bội chi trên 7.000 tỉ đồng. Nếu không có điều chỉnh, quỹ BHYT có nguy cơ mất cân đối sau năm 2018.

 

Theo ông Phạm Văn Lại, Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Nam, thực tế về mất cân đối quỹ khám chữa bệnh BHYT của Quảng Nam trong những năm vừa qua và đặc biệt trong chín tháng đầu năm 2016 là bài toán khó trong vấn đề quản lý quỹ khám chữa bệnh BHYT.

Ngoài ra, lãnh đạo Bộ Y tế, BHXH Việt Nam cũng cho rằng có hiện tượng trục lợi trong quỹ BHYT. Công tác giám định, đánh giá việc chỉ định điều trị nhiều bất cập về nguồn nhân lực và năng lực của giám định viên còn hạn chế.

Công - tư: Bên trọng, bên khinh

Ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam, cho hay trong suy nghĩ, nhận thức của một bộ phận những người thực thi công vụ còn có sự phân biệt, đối xử đối với y tế tư nhân. Nhiều người vẫn còn quan niệm: Y tế tư nhân là lĩnh vực “kinh doanh bệnh tật”, chỉ vì mục tiêu lợi nhuận thuần túy. Từ quan điểm lệch lạc đó dẫn đến việc xây dựng, ban hành, thực hiện các cơ chế chính sách không phù hợp. Thậm chí một số chính sách lại trở thành rào cản cho sự phát triển của khối y tế này.

Ông Đệ cho rằng về bản chất, mối quan hệ giữa cơ quan BHXH và cơ sở khám chữa bệnh tư nhân là... quan hệ đối tác. “Tuy nhiên, do đồng thời là cơ quan quản lý quỹ BHYT nên mối quan hệ giữa cơ quan BHXH với cơ sở khám chữa bệnh tư nhân trở thành quan hệ giữa cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp. Nếu không có những chế tài đủ mạnh để giám sát chặt chẽ quỹ BHYT, rất dễ nảy sinh tiêu cực, lợi ích nhóm, cơ chế xin - cho” - ông Đệ nhấn mạnh.

Theo ông Đệ, khoảng 41% giám định BHYT không được đào tạo về lĩnh vực y tế đang gây ra rất nhiều khó khăn, phiền hà cho y tế tư. Nhiều vấn đề chuyên sâu về y tế, nhân viên giám định không hiểu biết đầy đủ dẫn đến việc xuất toán sai, không hợp lý, gây bức xúc cho bác sĩ, nhân viên y tế, bệnh viện. Thậm chí có chỉ đạo “ngầm” của cơ quan BHXH đối với nhân viên giám định về chỉ tiêu xuất toán.

Đặc biệt, cùng một lỗi vi phạm, thậm chí vi phạm nhẹ hơn so với cơ sở khám chữa bệnh nhà nước nhưng cơ sở khám chữa bệnh tư nhân luôn bị xử lý nặng hơn. Theo ông Đệ, kết quả kiểm tra cho thấy sự chênh lệch chi phí sai quy định giữa cơ sở khám chữa bệnh nhà nước và cơ sở khám chữa bệnh tư nhân tại Thanh Hóa rất lớn (khoảng 47,2 tỉ đồng/bảy bệnh viện công so với khoảng 10,6 tỉ đồng/bảy bệnh viện tư). Việc yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân cam kết mức trần khám chữa bệnh bình quân là một dạng “giấy phép con” cần loại bỏ.

 
Sưu tầm

​Bảo hiểm bỏ ra 1 đồng, người bệnh bỏ tới 1,5 đồng

đăng 03:00, 11 thg 7, 2017 bởi NANOSOFT jsc

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ngày 14-6, chuyện siết chi bảo hiểm y tế và chuyên môn của giám định viên đã được nhiều đại biểu Quốc hội bức xúc đặt ra. 
 
Theo Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quang Tuấn (giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội) cho rằng đã có 82% người Việt tham gia Bảo hiểm y tế là kết quả đáng khích lệ.
 


TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Viện tim Hà Nội, đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội
 
Bệnh nhân bỏ ra 100 đồng, bảo hiểm chi trả 29 đồng
 
Tuy nhiên, ông Tuấn cho rằng đang có tình trạng không công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế, do tỷ lệ chi trả từ tiền túi người dân còn quá cao.
 
"Bệnh nhân có bảo hiểm y tế đi chữa bệnh bỏ ra 100 đồng thì bảo hiểm chi trả 29 đồng, bệnh nhân tự trả 43 đồng, 19 đồng do nhà nước trực tiếp chi trả và 9 đồng từ các nguồn khác. Như vậy nếu bảo hiểm y tế trả 1 đồng thì bệnh nhân phải chi trả 1,5 đồng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nếu người dân chi trả trên 30% phí khám chữa bệnh là không đảm bảo công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế" - ông Tuấn nói.
 
Vì vậy, theo đại biểu Tuấn, hiện nay có tình trạng người giàu khám tuyến tỉnh, trung ương còn người nghèo khám tuyến xã, phường. Đây là vấn đề bấp cập, mất công bằng.
 
Nguyên nhân thì đã nói nhiều rồi, như đầu tư chưa đủ, trang thiết bị thì yếu kém, đặc biệt là vấn đề chuyên môn.
 
Viện Chiến lược chính sách y tế đã nghiên cứu tại bốn tỉnh về một bệnh đơn giản là tăng huyết áp thì thấy rằng chẩn đoán đúng là 54%, kê đơn thuốc có thể gây hại cho bệnh nhân là 32%... 
 
Như vậy ảnh hưởng rất lớn đến lòng tin của người dân với tuyến cơ sở.
 
Thu được ít nhưng lại muốn chi nhiều
 
Đại biểu Ngô Thị Kim Yến (Đà Nẵng) tranh luận với đại diện Bảo hiểm xã hội: "Tôi chia sẻ với tình trạng bội chi của quỹ bảo hiểm y tế. Kiểm soát sự lạm dụng, bội chi bảo hiểm y tế đã có các văn bản quy định rất cụ thể.
 
Tháng 5-2017 vừa qua, Bảo hiểm Xã hội VN lại giao việc chi, thanh toán bảo hiểm y tế cho các địa phương, tức là giao chỉ tiêu bảo hiểm y tế về địa phương. Tôi cho rằng ban hành văn bản này là không đúng quy định của pháp luật, không đúng thẩm quyền của Bảo hiểm xã hội VN.
 
Chính Luật Bảo hiểm xã hội đã quy định là địa phương nào mà số chi vượt số thu thì sử dụng quỹ dự phòng của bảo hiểm để thanh toán, đằng này Bảo hiểm Xã hội lại yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh tự dùng ngân sách để bù vào".
 
Theo Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan, trưởng Ban Quản Lý an toàn thực phẩm TP.HCM, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang tập trung nhiều vào khía cạnh tiêu cực là tình trạng lạm dụng, trục lợi Quỹ, nhưng vấn đề còn ở cơ chế quản lý lỏng lẻo.
 
"Mục tiêu của chúng ta là làm sao nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phục vụ cho người dân tốt nhất, bởi người dân mới chính là chủ của số tiền mà Bảo hiểm Xã hội đang quản lý thay. Nhưng ở đây chỉ thấy tập trung một khía cạnh tiêu cực là lạm dụng, trục lợi của quỹ BHYT.
 
Tôi xin nói là chuyện tiêu cực này có thể xảy ra ở bất cứ nơi đâu, khi cơ chế quản lý lỏng lẻo, đến nay BHYT cũng không liên thông được số liệu, cho nên nhiều khi làm thủ công, nên phải xem trách nhiệm chứ đừng đổ lỗi cho người dân và ngành y tế" - bà Lan nói.
 
Đừng chỉ nhăm nhăm siết chi!
 
Cũng theo bà Lan, khi làm Luật Bảo hiểm xã hội, bà cũng đã có phát biểu chúng ta thu được ít nhưng lại muốn chi nhiều. Muốn không vỡ quỹ thì phải xem lại bài toán quỹ BHYT, chứ không chỉ nhăm nhăm siết chi.
 
"Anh em ở các bệnh viện cũng rất bức xúc về chuyện siết chi bằng các biện pháp như gọi điện thoại, gửi email"- đại biểu Lan nói.
 
Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) cho biết cử tri là bác sĩ rất bức xúc, họ nói các giám định viên không phải là bác sĩ, không có kiến thức nhưng xuống giám định BHYT cứ thích cắt ai là cắt, cắt cật lực. Bác sĩ bức xúc, bệnh nhân thiệt thòi, chủ cơ sở y tế ấm ức thực hiện, bởi nếu không thực hiện thì bị doạ cắt BHYT.
 
“Họ đòi hỏi Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội cần ban hành bộ công cụ chuẩn quốc gia để công khai hoá toàn bộ vấn đề này, chấm dứt tình trạng xin cho trong Bảo hiểm y tế" - đại biểu Cầu cho biết.
 
Trả lời về việc chi trả bảo hiểm y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bình luận là ngay trong hội trường cũng có ba loại ý kiến khác nhau, bởi Bảo hiểm thì muốn chi trả ít, bệnh nhân thì muốn điều trị tốt nhất, hưởng lợi cao và bệnh viện thì muốn được chi trả nhiều nhất.
 
“Trong hệ thống y tế chúng tôi đã họp rất nhiều cuộc, với các giám đốc sở. Trong ngành chúng tôi quán triệt dứt khoát là trục lợi, lạm dụng thì phải xử lý nghiêm theo pháp luật để làm gương.
 
Thứ hai là thực hiện nghiêm theo chẩn đoán, theo phác đồ điều trị, tránh lạm dụng các xét nghiệm. Trong thực tế thì cũng phải thừa nhận có các hiện tượng trên"- bà Tiến nói.
 
Về giải pháp thì bà Tiến cho biết sẽ tăng cường thanh kiểm tra, Bộ Y tế đang cùng Bảo hiểm Xã hội nối thông hệ thống thông tin giữa cơ sở khám chữa bệnh với bộ phận giám định của Bảo hiểm Xã hội.
 
“Về phương thức thanh toán thì hiện nay chúng ta dùng phương thức cũ là theo phí dịch vụ, có nghĩa tiêu bao nhiêu thì trả bấy nhiêu, càng tiêu nhiều thì càng thanh toán nhiều. Chính vì vậy người dân cũng lạm dụng, càng khám nhiều thì càng được trả nhiều, được nhiều thuốc. Cán bộ thì cũng kê toa nhiều để tăng mức chi.
 
Bộ Y tế đang nghiên cứu các phương pháp thanh toán hiện đại, ví dụ khoán ca mổ ruột thừa 2 triệu thì cứ như vậy mà thanh toán, chứ không có chuyện cứ kéo dài thời gian ra”- bà Tiến chia sẻ.
 
Mong “tam giác” luôn cân
 
Theo Bộ trưởng Kim Tiến, người bệnh - bác sĩ - BHYT luôn nằm trong quan hệ tam giác và luôn bị co kéo.
 
- Người bệnh thì luôn muốn được sử dụng dịch vụ tốt nhất với giá cả rẻ nhất.
 
- Bác sĩ thì luôn muốn áp dụng phác đồ điều trị tốt nhất.
 
- Bảo hiểm thì luôn phải đảm bảo quỹ, mức chi nhất định thôi, hạn chế chi quá mức và chống lạm dụng.
 
Như vậy thì ba đỉnh tam giác ấy luôn bị co kéo. Nếu nó thành tam giác cân thì hài hoà giữa các quyền lợi, thế. Còn nó bị kéo về bên nào hơn thì xảy ra tình trạng hoặc là bị trục lợi, hoặc là bị lạm dụng, hoặc là bị siết chi.

Nguồn: tuoitre.vn

Loay hoay tháo gỡ vướng mắc trong việc ứng dụng CNTT trong quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế

đăng 21:44, 11 thg 5, 2017 bởi NANOSOFT jsc

Thời gian qua, Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam phối hợp với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) triển khai ứng dụng CNTT trong quản lý khám, chữa bệnh (KCB) và thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) nhằm tăng cường quản lý cung ứng dịch vụ y tế, sử dụng có hiệu quả Quỹ BHYT nói chung và kiểm soát tốt việc thông tuyến. Tuy nhiên, việc ứng dụng CNTT vào hoạt động này còn gặp nhiều khó khăn.

Gần 6.000 cơ sở KCB chưa thực hiện chuyển dữ liệu

Theo số liệu thống kê của BHXH Việt Nam, đến tháng 2.2017, tỷ lệ kết nối liên thông dữ liệu trên toàn quốc đạt 94%, số các cơ sở KCB chưa kết nối liên thông dữ liệu chủ yếu do chưa có lưới điện hoặc chưa được phủ internet; trong đó có một số tỉnh đạt thấp như: Thanh Hóa 69%, Bắc Ninh 81%, Hải Phòng 80%. Đặc biệt, tỷ lệ các cơ sở KCB gửi hồ sơ đúng ngày trên toàn quốc trung bình đạt 41%. Trong đó, một số tỉnh, thành có số lượng hồ sơ gửi đúng ngày thấp như: TP Hồ Chí Minh 20%, Quảng Ngãi 21%, Bình Định 20%, Bình Dương 22%, Khánh Hòa 21%… Đặc biệt các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế tại Hà Nội đạt 8%, các bệnh viện trực thuộc Bộ tại TP Hồ Chí Minh đạt 4%.


Số liệu thống kê cũng cho thấy, trong quý IV năm 2016, số hồ sơ bị từ chối toàn bộ do chưa chuẩn hóa danh mục dùng chung trung bình của cả nước chiếm tỷ lệ 23%, số lượng hồ sơ bị từ chối một phần chiếm tỷ lệ cao, 47%. Tỷ lệ này có xu hướng giảm trên cả nước, đến tháng 1.2017, tỷ lệ hồ sơ bị từ chối toàn bộ chỉ còn 13%, tỷ lệ hồ sơ bị từ chối một phần còn 39%.

Lý giải cho những con số này, Bộ Y tế cho biết, việc chuyển dữ liệu điện tử trong quản lý và thanh toán chi phí KCB BHYT giữa cơ sở KCB, cơ quan quản lý và cơ quan BHXH chưa được như mong muốn do công tác triển khai ứng dụng CNTT còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Cần tháo gỡ vướng mắc

Bộ Y tế cho biết, tính đến tháng 2.2017, đã có 7.758/13.568 cơ sở KCB, chiếm 57,2% đã chuyển dữ liệu lên Cổng dữ liệu y tế Bộ Y tế. Vẫn còn 5.810 cơ sở KCB, chiếm 42,82% chưa thực hiện chuyển dữ liệu KCB lên Cổng dữ liệu y tế của Bộ Y tế.

Cụ thể, hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật quy định trong lĩnh vực CNTT ngành y tế còn thiếu, chưa hoàn thiện, chưa đồng bộ, gây khó khăn trong tổ chức thực hiện. Hệ thống dữ liệu danh mục dùng chung của ngành y tế chưa đầy đủ, chưa hoàn thiện do các dịch vụ kỹ thuật, thuốc, vật tư y tế thường xuyên bổ sung, thay đổi, dẫn đến khó khăn cho các đơn vị trong triển khai thực hiện thống nhất đồng bộ trong toàn quốc. Các văn bản hướng dẫn về thuê dịch vụ CNTT theo quy định của Chính phủ chưa đầy đủ và hoàn thiện. Đặc biệt, một số văn bản hướng dẫn do BHXH Việt Nam ban hành chưa thống nhất với Bộ Y tế, chưa phù hợp với thực tiễn. Do đó, khi triển khai áp dụng gây lúng túng, khó khăn cho các cơ sở y tế.

Bên cạnh đó, về vấn đề cơ sở hạ tầng kỹ thuật CNTT tại các đơn vị y tế, máy tính được mua sắm ở nhiều thời điểm khác nhau nên hiện tại vừa yếu về cấu hình, vừa thiếu về số lượng. Hệ thống mạng LAN trong cơ sở y tế chưa hoàn thiện, tốc độ đường truyền internet còn thấp, không ổn định, chưa có thiết bị để chia dải mạng LAN. Phần mềm quản lý KCB (HIS) đang sử dụng tại các cơ sở KCB do nhiều doanh nghiệp CNTT cung cấp, nhiều phần mềm không được chỉnh sửa, cập nhật kịp thời để phù hợp với yêu cầu trích xuất dữ liệu quy định. Đồng thời, kết quả xét nghiệm chưa kết nối được vào phần mềm do thiếu đồng bộ của các máy xét nghiệm và thiết bị sinh ảnh. Phim ảnh y tế chưa đưa vào hệ thống chung vì đòi hỏi dung lượng lưu trữ quá lớn, tốn kém chi phí đầu tư ban đầu...

Một vấn đề lớn nữa là, các cán bộ y tế chủ yếu được đào tạo về chuyên môn y khoa nhưng ít được đào tạo về CNTT. Đặc biệt ở tuyến y tế cơ sở, nguồn nhân lực CNTT vừa yếu về chuyên môn thực hành CNTT và thiếu về số lượng, chưa đáp ứng trước yêu cầu triển khai theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế.

Theo BHXH Việt Nam, còn có cơ sở y tế chưa cập nhật kịp thời danh mục dùng chung trên hệ thống thông tin giám định BHYT dẫn đến sai các mã khi vào hệ thống. Một số cơ sở y tế còn cập nhật vật tư y tế trong dịch vụ kỹ thuật cao theo định mức thanh toán, không theo giá mua thực tế. Nhiều cơ sở y tế chưa cập nhật danh mục dùng chung đã thống nhất với cơ quan BHXH vào phần mềm thanh toán viện phí của bệnh viện hoặc cập nhật sai mã nhóm dịch vụ dẫn đến tỷ lệ từ chối giám định tự động còn cao.

(Nguồn: Trương Ngọc- daibieunhandan.vn)

Từ 1/6/2017, áp dụng giá viện phí mới cho người không có bảo hiểm y tế

đăng 21:44, 11 thg 5, 2017 bởi NANOSOFT jsc

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 02/2017/TT-BYT quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám chữa bệnh của Nhà nước và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám chữa bệnh trong một số trường hợp.

Theo đó từ ngày 1/6/2017, các cơ sở y tế sẽ chính thức áp dụng giá viện phí mới của hơn 1.900 dịch vụ y tế đối với nhóm đối tượng không có thẻ bảo hiểm y tế.

Mức giá tối đa được quy định tại Thông tư số 02/2017/TT-BYT đối với nhóm đối tượng này tương đương với giá mà quỹ bảo hiểm y tế đang chi trả cho nhóm có bảo hiểm y tế theo các hạng bệnh viện.

Thông tư này cũng bổ sung giá của 35 dịch vụ chưa được bảo hiểm y tế chi trả như: dịch vụ thẩm mỹ, thay răng giả, trợ thính, cận thị và tật khúc xạ...

Theo đó, tiền khám bệnh viện hạng đặc biệt và hạng 1: 39.000 đồng/lượt; hạng 2: 35.000 đồng/lượt, hạng 3: 31.000 đồng/lượt và hạng 4, trạm y tế xã: 29.000 đồng/lượt.

Bên cạnh đó, một số thủ thuật, phẫu thuật cũng được điều chỉnh tăng giá khoảng 20-30% so với mức giá hiện hành.

Theo quy định tại mức giá mới này, những bệnh nhân mắc các bệnh hiểm nghèo như điều trị ung thư hay thực hiện các kỹ thuật cao trong điều trị mà không có bảo hiểm y tế thì chi phí rất lớn.

Chẳng hạn như với các bệnh nhân điều trị ung thư, chi phí xạ phẫu bằng Cyber Knife là hơn 20 triệu đồng; Xạ phẫu bằng Gamma Knife: hơn 28 triệu đồng; Xạ trị bằng X Knife: hơn 28 triệu đồng.


Thông tư cũng quy định rõ mức giá của phẫu thuật nội soi robot dành cho các bệnh nhân không có bảo hiểm y tế. Cụ thể, phẫu thuật nội soi robot điều trị các bệnh lý về gan mật: hơn 84 triệu đồng; phẫu thuật nội soi robot điều trị các bệnh lý lồng ngực: hơn 90 triệu đồng; phẫu thuật nội soi robot điều trị các bệnh lý tiết niệu: gần 80 triệu đồng; phẫu thuật nội soi robot điều trị các bệnh lý tiêu hóa, ổ bụng: hơn 96 triệu đồng.

Theo Bộ Y tế việc điều chỉnh giá cho nhóm đối tượng này để tạo sự bình đẳng giữa người có thẻ bảo hiểm y tế và không có thẻ bảo hiểm y tế trong chi trả chi phí cho bệnh viện, khuyến khích người chưa có thẻ bảo hiểm y tế tham gia mua bảo hiểm y tế.

Đối tượng áp dụng của thông tư bao gồm các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước; người bệnh chưa tham gia bảo hiểm y tế; người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế nhưng đi khám bệnh, chữa bệnh hoặc sử dụng các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế; các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

Thông tư này không áp dụng đối với các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh trong các trường hợp sau: Đơn vị góp vốn, huy động vốn, liên doanh, liên kết theo quy định của Chính phủ về cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính đối với các đơn vị sự nghiệp y tế công lập và giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập và thực hiện giá dịch vụ theo nguyên tắc bảo đảm đủ bù đắp chi phí và có tích lũy; Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoạt động theo mô hình doanh nghiệp do đơn vị sự nghiệp công vay vốn để đầu tư, hợp tác đầu tư theo Nghị quyết của Chính phủ về một số cơ chế, chính sách phát triển y tế; Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đầu tư theo hình thức đối tác công tư.

Theo TTXVN

Giải quyết tình trạng mất an toàn, an ninh tại bệnh viện

đăng 21:43, 11 thg 5, 2017 bởi NANOSOFT jsc

Trước tình trạng mất an ninh, trật tự an toàn trong bệnh viện gia tăng trong thời gian qua, ngành y tế nhận định, nguyên nhân sâu xa là do pháp luật hiện hành chưa đủ mạnh và chưa có quy định bảo vệ trực tiếp quyền lợi của nhân viên y tế. Ngoài ra, sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp chính quyền và lãnh đạo nhiều bệnh viện trong công tác này còn mờ nhạt, các biện pháp bảo đảm an ninh ở nhiều nơi chưa được quan tâm đúng mức.

Nhân viên y tế thường xuyên bị đe dọa

Theo PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, trong 3 tháng đầu năm 2017, đã có hàng chục vụ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân vào bệnh viện hành hung, đe dọa y, bác sĩ, gây rối làm mất an ninh trật tự tại bệnh viện. Một số đối tượng còn lợi dụng các sự cố y khoa để đe dọa, tống tiền… bác sĩ và bệnh viện. Các vụ việc xảy ra chủ yếu ở bệnh viện tuyến tỉnh (chiếm 60%), tiếp đến là bệnh viện tuyến Trung ương (chiếm 20%). Đối tượng bị tấn công, hành hung chủ yếu là bác sĩ (chiếm 70%), tiếp đến là điều dưỡng (chiếm 15%). 90% số vụ việc xảy ra trong khuôn viên bệnh viện, trong khi thầy thuốc đang cấp cứu, chăm sóc cho người bệnh (chiếm tới 60%) và 30% số vụ việc là xảy ra khi thầy thuốc đang giải thích cho người bệnh, người nhà người bệnh.

Về việc xảy ra tình trạng cán bộ y tế thường xuyên bị đe dọa, đại diện Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế cho biết, một phần do tình trạng quá tải, người bệnh đông, phải xếp hàng, chờ đợi lâu. Trong khi đó, cũng có những cán bộ y tế tinh thần thái độ, lời ăn tiếng nói, phong cách, thái độ ứng xử chưa được người bệnh, người dân đồng thuận, gây bức xúc cho người bệnh, người dân; thậm chí có cả những hành vi tiêu cực trong bệnh viện.

Phần nữa là do nhiều người bệnh, người dân nhận thức chưa đúng, chưa cảm thông với điều kiện khó khăn của bệnh viện, không có thói quen xếp hàng, chờ đợi. Một số cá nhân có những đòi hỏi quá mức, có hành vi ứng xử không đúng mực với cán bộ y tế.

Ngoài việc bị đe dọa từ người nhà bệnh nhân, còn có rất nhiều các yếu tố khác gây mất an ninh, an toàn bệnh viện.


Thiết lập đường dây nóng từ bệnh viện đến công an cơ sở

Theo tiêu chí về bảo đảm an ninh, trật tự bệnh viện (là một trong 83 tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện của Bộ Y tế), hiện nay, chỉ có 10/1.111 bệnh viện (khoảng 0,9%) được đánh giá đạt mức 5, trong đó có 1 bệnh viện thuộc Bộ Y tế, 3 bệnh viện tuyến tỉnh và 6 bệnh viện tư nhân. Thực trạng mất an ninh, trật tự tại bệnh viện diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng nghiêm trọng công tác khám, chữa bệnh; ảnh hưởng tinh thần, tính mạng, động lực và sự tận tụy của đội ngũ nhân viên y tế.

Để giải quyết triệt để tình trạng mất an toàn, an ninh tại các cơ sở y tế, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho rằng, các bệnh viện cần phân công đủ nhân viên bảo vệ trực 24/24h và đào tạo cấp tốc nghiệp vụ bảo vệ và phản ứng nhanh cho lực lượng bảo vệ bệnh viện. Một việc nữa là cần xây dựng và củng cố đội an ninh phản ứng nhanh, sẵn sàng đối phó với các sự cố bất thường xảy ra.

Còn theo Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an Phạm Văn Tám, việc đầu tiên các cơ sở y tế cần hoàn thiện cơ sở vật chất liên quan đến các trang thiết bị bảo đảm an ninh như camera, cổng kiểm soát người ra vào, thẻ thăm khám, hàng rào cách ly, các bảng hướng dẫn chi tiết về giờ thăm gặp bệnh nhân…; cần dán các thông báo nhắc nhở tinh thần cảnh giác của bệnh nhân và người nhà trước thủ đoạn của các đối tượng, dán ảnh các đối tượng trộm cắp, móc túi, lừa đảo thường xuyên xuất hiện tại các bệnh viện. Bệnh viện cũng cần phối hợp với chính quyền địa phương, công an sở tại để bảo đảm an ninh trật tự khu vực xung quanh bệnh viện. Các bệnh viện cần lựa chọn các nhân viên bảo vệ của các công ty có trình độ, chuyên môn chuyên nghiệp, có khả năng ứng phó với các tình huống thường xảy ra tại các bệnh viện; có kế hoạch kiểm tra khả năng ứng phó tình huống và công tác bảo đảm cho sự an toàn của bệnh viện.

Ngoài ra bệnh viện cần thiết lập đường dây nóng dành cho bệnh nhân, người nhà kịp thời phản ánh những bất cập, bức xúc trong quá trình khám, chữa bệnh nhằm giảm tải tác động tâm lý tiêu cực. Đồng thời thiết lập đường dây nóng trực tiếp từ bệnh viện đến cơ quan công an để kịp thời thông báo các tình huống khẩn cấp liên quan đến an ninh trật tự để có phương án giải quyết nhanh chóng, an toàn.

Lan Chi - daibieunhandan.vn

Các cơ sở y tế phải thay mới hoặc nâng cấp phần mềm quản lý bệnh viện hoặc phần mềm quản lý viện phí

đăng 21:43, 11 thg 5, 2017 bởi NANOSOFT jsc

Việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong khám chữa bệnh được kỳ vọng mang lại nhiều lợi ích, giảm tải cho cả cơ sở y tế và bệnh nhân song theo thừa nhận của một số lãnh đạo các cơ sở y tế, hiện công tác chưa đạt được nhiều thành tựu do những khó khăn cả khách quan và chủ quan.

Theo phản ánh của một số cơ sở y tế, các máy tính trạm (PC) được mua sắm ở các cơ sở khám chữa bệnh tại nhiều thời điểm khác nhau nên yếu về cấu hình, thiếu về số lượng. Hệ thống mạng LAN (mạng nội bộ) trong cơ sở y tế chưa hoàn thiện, tốc độ đường truyền internet còn chậm, không ổn định, chưa có thiết bị để chia dải mạng LAN, hiện tượng trùng lặp IP (địa chỉ người dùng) còn xảy ra phổ biến ở hầu hết các đơn vị. Về chủ quan, ông Đặng Hồng Nam, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế, Bộ Y tế cho rằng, hiện hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật quy định trong lĩnh vực CNTT ngành Y tế còn thiếu, chưa hoàn thiện, chưa đồng bộ gây khó khăn trong tổ chức thực hiện.

Mặt khác, theo ông Đặng Hồng Nam, các cơ sở khám chữa bệnh hiện đang dùng nhiều phần mềm quản lý khám chữa bệnh do nhiều DN về CNTT cung cấp; cá biệt có tỉnh như Bạc Liêu, 6 cơ sở y tế thì mỗi cơ sở y tế dùng một phần mềm mạng của một DN dẫn đến chưa tương thích tại một số thời điểm, một số hạng mục, gây khó khăn trong việc chuyển dữ liệu, liên thông giữa các dữ liệu y tế của các cơ sở y tế. "Chưa kể thực tế kiểm tra tại các cơ sở y tế cho thấy, lãnh đạo một số đơn vị chưa xác định được trách nhiệm và tầm quan trọng của việc ứng dụng CNTT trong quản lý khám chữa bệnh và thanh toán BHYT; trình độ nhân viên trực tiếp quản lý CNTT tại cơ sở còn thiếu và yếu”, ông Đặng Hồng Nam nhấn mạnh.

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến tại 63 điểm cầu triển khai kế hoạch ứng dụng CNTT trong quản lý khám chữa bệnh và thanh toán toán BHYT năm 2017 do Bộ Y tế tổ chức vừa qua, đại diện Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương cho biết, khi ứng dụng CNTT trong khám chữa bệnh, một số văn bản hướng dẫn do Bảo hiểm Xã hội Việt Nam ban hành chưa thống nhất với Bộ Y tế, chưa phù hợp với tình hình thực tiễn, dẫn đến khi triển khai áp dụng gây lúng túng, khó khăn cho các cơ sở y tế. Chẳng hạn việc yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh gửi dữ liệu khám chữa bệnh trong ngày đối với bệnh nhân kết thúc điều trị là chưa phù hợp với quy chế chuyên môn bệnh viện, chưa phù hợp với tình hình thực tiễn, gây khó khăn trong tổ chức thực hiện. “Có thời điểm khi bệnh nhân kết thúc điều trị, nhân viên y tế gửi hồ sơ đến cho tôi vào hai giờ đêm, dù đang ở nhà tôi cũng phải thức dậy để chuyển dữ liệu đi cho đúng… quy định”, vị đại diện này kể.


Còn theo đại diện Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, Hà Nội, các dữ liệu về dịch vụ, kỹ thuật, danh mục thuốc được mã hóa phải khớp với dữ liệu của Bảo hiểm xã hội Việt Nam từng câu chữ, từng dấu cách, dấu chấm, dấu phẩy. Quá trình khớp dữ liệu của bệnh viện gửi lên cổng đầu mối của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam gọi là “ánh xạ”. Theo vị này, mỗi lần gửi dữ liệu lên để ánh xạ, các nhân viên thực hiện đều như “nín thở” chờ kết quả, đến khi kết quả báo thành công đội ngũ kỹ thuật viên mới thở phào nhẹ nhõm. “Tình trạng ánh xạ không thành công do danh mục kỹ thuật quy định không trùng khớp diễn ra khá phổ biến khiến cơ sở y tế phải chuyển dữ liệu, thông tin của bệnh nhân nhiều lần, chưa kể nhiều khi cơ sở cứ gửi dữ liệu, hồ sơ bệnh án lên nhưng cổng thông tin của cơ quan bảo hiểm xã hội không chấp nhận, trả về, song cơ sở không biết vì sao lại bị trả về”, vị này cho biết.

Để triển khai đồng bộ ứng dụng CNTT trong các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế, Bộ Y tế cho rằng mấu chốt vấn đề là phải thống nhất chuẩn đầu ra dữ liệu, đồng bộ danh mục dùng chung với hệ thống thông tin khám chữa bệnh của Bộ Y tế. Ngoài ra, lãnh đạo nhiều cơ sở y tế khi được hỏi đều kiến nghị Bộ Y tế sớm bổ sung đầy đủ danh mục tương đương trong phần mềm quản lý bệnh viện và cho bệnh viện bổ sung thêm danh mục trên cổng giám định BHYT.

Về phía Bộ Y tế, ông Nam yêu cầu các cơ sở y tế phải thay mới hoặc nâng cấp phần mềm quản lý bệnh viện hoặc phần mềm quản lý viện phí. Đồng thời, cập nhật đầy đủ mã và tên thuốc, dịch vụ kỹ thuật, vật tư y tế theo danh mục dùng chung điện tử vào phần mềm quản lý khám chữa bệnh, điều chỉnh phần mềm để kết xuất dữ liệu đúng quy định của Bộ Y tế; cung cấp đầy đủ thông tin về chỉ định, kết quả điều trị ngay khi người bệnh ra viện để quản lý việc khám chữa bệnh.

D.Ngân - baomoi.com

Ngành Dược sẽ phát triển theo xu hướng nào trong năm 2017

đăng 03:10, 22 thg 3, 2017 bởi NANOSOFT jsc

“2017 sẽ là một năm mà các xu hướng đang diễn ra sẽ rõ rệt hơn nữa”, Tiến sĩ Carole Bruckler, chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực dược phẩm, dự đoán.

1. Dược phẩm công nghệ cao

“Băn khoăn lớn với tôi, đó là ngành dược ngày càng phụ thuộc vào công nghệ”, Tiến sĩ Munna Choudhury, một chuyên gia tư vấn của công ty AlacraMed trả lời tờ Life Science Investing News. “Cái thời các công ty dược phẩm “lầm lũi” phát triển dược chất mới dần lùi xa. Ngày nay, người ta tập trung cải thiện giá trị sản phẩm.”

Dạng bào chế kiểm tra tuân thủ điều trị hoặc dạng xịt định liều (inhaler) là những điển hình của “dược phẩm công nghệ” vượt ra ngoài các sản phẩm thông thường. Chính những công nghệ này bổ sung “tính cạnh tranh” cho các dược chất như lời tiến sĩ Choudhury. Và thế, chúng ta sẽ còn thấy những sự hợp tác bất ngờ khác trong những năm tới.

“Ngày càng có những giao dịch diễn ra với những “người chơi” không truyền thống, chẳng hạn như Google, các công ty viễn thông hay các nhà sản xuất thiết bị di động”, Choudhury ghi nhận. Các công ty công nghệ cao đang giúp các nhà sản xuất thuốc vượt ra khỏi giới hạn viên thuốc và phát triển sản phẩm toàn diện hơn để có thể hỗ trợ chẩn đoán, giám sát việc tuân thủ điều trị.

Đó là tất cả điểm quan trọng trong một thị trường ngày càng bị hạn chế. “Ngày nay, chúng ta ít khả năng có những thuốc bom tấn lớn mà có thể có giá cao vì các mô hình quản lý và sự kiểm soát giá nghiêm ngặt đang được đưa ra,” Choudhury giải thích. “Vì vậy, tất cả chỉ là giá trị tăng thêm.”


2. Giá vẫn luôn dẫn đầu

Bạn có thể mệt mỏi vì quá nhiều những bàn tán xung quanh giá thuốc “cắt cổ”, nhưng chính phủ thì chưa. Năm 2016 người ta đưa giá thuốc vào điểm nóng, và chính phủ bóng gió rằng năm mới vẫn tiếp tục câu chuyện này.

“2017 sẽ là một năm mà các xu hướng đang diễn ra sẽ rõ rệt hơn nữa”, Tiến sĩ Carole Bruckler, chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực dược phẩm, dự đoán. “Ở Mỹ, có xu hướng chính trị rõ ràng chống lại việc tăng giá thuốc hàng năm hoặc hàng quý để điều chỉnh tăng trưởng doanh số bán.”

Cuộc bầu cử của Donald Trump trong tháng 11 năm 2016 mang lại một khoảng thời gian êm ả cho ngành công nghiệp dược phẩm khổng lồ nước Mỹ. Nhìn chung, thị trường này có vẻ sợ hãi chiến thắng của bà Clinton bởi dự thảo kế hoạch của bà để kiểm soát tăng giá thuốc. Nhưng chiến thắng của đảng Cộng hòa không có nghĩa là ngành công nghiệp dược phẩm sẽ thoát khỏi “chảo lửa”.

“Kế hoạch của Trump là mở tung “tường lửa” của ngành công nghiệp dược phẩm chống lại sự cạnh tranh khốc liệt và phương án điều chỉnh giá đồng đều có thể tàn phá lợi nhuận,” chuyên gia phân tích George Budwell thể hiện quan điểm của mình trên Fox Business. Và điều đó có nghĩa là các công ty dược phẩm cần phải xem xét lại mô hình kinh doanh của họ.

“Để có được lợi nhuận dược phẩm bền vững trong tương lai,” Bruckler kết luận, “Cần tập trung hơn vào tăng trưởng doanh số … nên các nhà đầu tư vào thị trường này cần phải thực sự hiểu từng dược chất đằng sau các khoản đầu tư của họ.”

3. Sóng gió Brexit

Ở ngoài nước Mỹ, cũng chứng kiến nhiều sự chao đảo. Bờ bên kia đại dương, cái bóng của cuộc bỏ phiếu Brexit đổ một vệt dài qua năm 2017. Với nhiều câu hỏi pháp lý chưa có lời giải đáp, nhiều dự kiến ngành công nghiệp dược phẩm sẽ chững lại.

Đồng bảng Anh suy yếu, xáo trộn xung quanh tương lai của nguồn tài trợ EU, thay đổi trong quy định thử nghiệm lâm sàng là những nguyên nhân khiến mọi người dự đoán các công ty dược phẩm sẽ trì hoãn các dự án mua bán & sáp nhập (M&A), đầu tư, mở rộng hay nghiên cứu và phát triển (R&D) cho tới khi những tác động của Brexit trở nên rõ ràng hơn”, Tiến sĩ Linda Summerton , CEO công ty Immodulon trả lời tờ Life Science Investing News. Nhưng tạm dừng không có nghĩa là dịp để các công ty xả hơi, bởi rất có thể, nó sẽ dẫn đến tình trạng trì trệ của ngành dược phẩm.

“Việc chậm phát triển có thể có tác động lâu dài về sự tiến bộ của ngành công nghiệp dược phẩm,” Summerton cảnh báo. Tệ hơn nữa? Nó có thể “phủ nhận những tiến bộ đã đạt được trong mười năm qua.”

Nhưng đừng lo, đó chưa phải “ngày tận thế”. Summerton cũng lưu ý rằng Brexit cung cấp một cơ hội độc nhất cho ngành công nghiệp dược phẩm nước Anh. Bà tin rằng ngành dược cần phải tìm ra những cách tiếp cận mới tới thị trường và bỏ phiếu trưng cầu dân ý để hiện thực mục tiêu đó. “Brexit cho chúng ta một cái cớ tốt để xem xét lại các sáng kiến,” bà giải thích, “cũng như đề xuất những ý tưởng mới để hỗ trợ các công ty nhỏ.”

4. Điểm nóng của sự phát triển

Sau những biến động của năm 2016, bạn không có lỗi khi cảm thấy lo lắng. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn luôn hy vọng về tiềm năng của ngành dược trong tương lai và khả năng thích ứng của nó với những thách thức sắp tới.

“Trong dược phẩm, luôn là vậy, có phần thưởng rất lớn cho sự sáng tạo,” Bruckler trả lời phóng viên. Bà muốn nói đến sự phát triển của điều trị ung thư, liệu pháp miễn dịch và các bệnh hiếm gặp. Jeff Margolis, phó chủ tịch tập đoàn RespireRx Pharmaceuticals (Cortex Pharmaceuticals) đồng tình với ý kiến này: “Tôi nghĩ rằng trong tương lai lĩnh vực miễn dịch ung thư sẽ là mảnh đất màu mỡ cho các nhà đầu tư”, “Đây là một lĩnh vực ngày càng khẳng định vị thế của mình trong chăm sóc sức khỏe”.

Dược sĩ Nguyễn Hải Đăng

Theo Tạp chí Dược và Mỹ phẩm

Ai đứng ra bảo vệ Bác sĩ sau các sự cố y khoa?

đăng 03:08, 14 thg 3, 2017 bởi NANOSOFT jsc

Tai biến y khoa ở bất cứ hệ thống y tế nào, từ các nước phát triển đến các nước đang phát triển, đều xảy ra. Nhưng đằng sau những tai biến y khoa ấy, bác sĩ Việt hầu như không biết “bấu víu” vào đâu.

Những câu chuyện đau lòng

Cuối thập kỷ 90 của thế kỷ trước, giới y khoa cả nước đau lòng vì câu chuyện của bác sĩ nội trú N.D.M. bệnh viện Mắt trung ương đã treo cổ tự vẫn sau khi nhỏ thuốc mắt cho bệnh nhân, bệnh nhân này bị bỏng giác mạc nặng. Lúc đó, người nhà kiện bác sĩ gây mù mắt cho bệnh nhân, bệnh viện đang tìm hướng giải quyết, còn báo chí đổ xô vào kết tội bác sĩ.

Bác sĩ M. đã tìm đến cái chết vì không có lối thoát. Dù cách tìm đến cái chết để trốn tránh dư luận và những lời kết án của người nhà bệnh nhân nhưng câu chuyện của bác sĩ M. trở thành bài học của các bác sĩ nói chung và bác sĩ bệnh viện Mắt nói riêng.

Bài học ở đây là cách ứng xử thế nào sau tai biến cũng như là kinh nghiệm rút ra cho lãnh đạo ngành y tế lúc đó để tìm ra những hướng đi mới, giúp bác sĩ vượt qua được dư luận khi có tai biến y khoa xảy ra.

Điều dưỡng trưởng Khoa Tim mạch Lồng Ngực Bệnh viện Việt Đức cũng đã từng chia sẻ về câu chuyện của đồng nghiệp mình cách đây vài năm. Đó là bác sĩ giỏi của bệnh viện, từng được mệnh danh như đôi tay vàng của ngoại khoa Việt Nam. Bao nhiêu năm trong nghề anh nỗ lực vì người bệnh, chưa xảy ra sự cố nào. Đến một ngày, anh mổ cho bệnh nhân, đã để quên bông gạc trong bụng bệnh nhân sau khi mổ.


Từ sau sự cố đó, người bác sĩ ấy rơi vào trạng thái sốc vì báo chí, dư luận cả nước cho rằng "bác sĩ vô trách nhiệm, bác sĩ làm ăn tắc trách".

Trước sức ép của dư luận, của người nhà bệnh nhân, người bác sĩ ấy đã bị sang chấn tâm lý nặng nề. Ông suy nghĩ nhiều, mất ngủ liên miên. Có những lúc ông nhìn đồng nghiệp mắt đỏ hoe như muốn giải thích với mọi người. Đồng nghiệp hiểu, cơ quan hiểu chỉ duy nhất bệnh nhân và dư luận không hiểu. 

Trước sức ép của dư luận, anh đã gục ngã, vốn bác sĩ chữa bệnh cứu người, anh trở thành bệnh nhân nằm liệt giường, vĩnh viễn không thể cầm dao mổ lần nào nữa sau cơn tai biến. Đồng nghiệp tiếc thương người bác sĩ giỏi. Hầu như mọi người đều chia sẻ và đồng cảm với anh. Nhưng dư luận, người bệnh thì không hiểu và họ đè gánh nặng lên đôi vai của người bác sĩ.

Ai bảo vệ bác sĩ?

Có một bác sĩ từng nói “nghề bác sĩ là mong manh nhất”. Anh kể lại những đêm mổ cấp cứu cho bệnh nhân, ngoài việc chịu sức ép tâm lý về ca mổ phải thành công, phải cứu được bệnh nhân, bác sĩ còn đứng trước nỗi lo mã tấu, dao kiếm, xã hội đen đứng ngoài cửa phòng mổ chờ mình. Đó là những ca mổ cho những dân anh chị đấu đá nhau ở ngoài bị thương rồi đưa vào viện.

Môi trường bệnh viện vốn không an toàn bởi khách sạn, nhà hàng có thể từ chối cung cấp dịch vụ cho ai đó họ không muốn cung cấp hoặc cảm thấy thiếu an toàn, còn bác sĩ thì không. Họ không có quyền từ chối bởi thiên chức của họ là chữa bệnh, cứu người.

Nhìn lại đằng sau rất câu chuyện sự cố y khoa xảy ra, hầu như người bác sĩ phải chịu tất cả sức ép từ cơ quan, từ bệnh nhân, từ truyền thông. Không phải bác sĩ nào cũng có điều kiện thuê cho mình một luật sư để họ thay mình đứng ra “đấu tố”. Các bác sĩ chỉ biết làm nghề, đó là kê đơn, bốc thuốc, cầm dao mổ. Còn tranh cãi họ rất ngại.

Nhiều bác sĩ đã lên tiếng cần có một đơn vị đứng ra bảo vệ bác sĩ, như nghiệp đoàn nghề y, luật sư y tế. Tuy nhiên điều ước ao đó của những người mặc áo blue còn rất xa vời.

Sưu tầm

Cuộc Cách Mạng Quản lý Chất Lượng Bệnh Viện

đăng 00:19, 9 thg 3, 2017 bởi NANOSOFT jsc

Nhiều bệnh viện đã cố gắng thực hiện Chất Lượng Tổng Thể (Total Quality) nhưng chỉ đạt được những thành công hạn chế, kết quả khiêm tốn, hoặc chẳng đạt được gì cả.

Hoan hỉ trước những thành tựu rực rỡ của các công ty Nhật Bản, họ đã thử nghiệm gần như tất cả các thủ thuật và kỹ thuật trực tiếp từ sách vở: tổ chức các vòng tròn kiểm soát chất lượng (quality control circles =QCC), áp dụng thống kê kiểm soát chất lượng (statistical quality control =SQC), hô hào tất cả mọi người bằng những khẩu hiệu về chất lượng, và mời bất kỳ chuyên gia nào có thể diễn giảng về chất lượng. Họ đã thất vọng vì hầu hết những người lao động đều không hưởng ứng và thậm chí một số nhà quản lý còn quay lại chống những nỗ lực thực hiện.

Phản ứng điển hình khởi đầu bằng sự hứng khởi mơ hồ, rồi kết thúc bằng sự thất vọng.

Sau nhiều tháng ảo tưởng cùng những đảo lộn không biện minh được, phong trào bị hủy bỏ và cuộc sống trở lại như cũ: tỷ lệ sai sót của bệnh viện lại trở về mức độ cao như trước đó.

Điều mà nhiều sách vở và các chuyên gia nhiều kinh nghiệm về chất lượng không đề cập đến, do cố ý hoặc do nhiều lý do khác, cũng là phần khó khăn nhất trong việc thực hiện Chất lượng Tổng Thể (TQ) là thay đổi thái độ hiện nay với công việc và thay đổi về mặt tình cảm, chứ không phải là áp dụng các kỹ thuật về mặt thống kê hoặc công tác tổ chức.

Ví dụ, họ bỏ qua các vấn đề về quan điểm sau đây có thể làm cản trở bất kỳ chương trình cải tiến chất lượng nào:

–  Nhân viên không phải là những cá nhân dễ bị thuyết phục về tầm quan trọng của chất lượng công việc mình đang làm, không ai muốn gây xáo trộn, miễn là nhận được đều đặn tiền lương đúng thời hạn.

–  Công nhân viên bệnh viện không xem trọng những tuyên bố về quản lý;

–  Người quản lý không có niềm tin ở nhân viên, xem họ chỉ như những người được mình thuê mướn, không có khả năng suy nghĩ và đưa ra những ý tưởng sáng tạo;

–  Không ai trong số nhân viên hoặc những người quản lý nhận thức được sự cần thiết phải thay đổi hoặc cải thiện, đơn giản chỉ vì họ không nhận thấy có sự khủng hoảng tiềm ẩn; và công việc của bệnh viện vẫn có thể tiến hành vô thời hạn với tình trạng hiện tại.

Tóm lại, tình hình không thuận tiện cho việc giới thiệu những kỹ thuật về chất lượng.


Làm thế nào để bệnh viện có thể cam kết áp dụng một cách nghiêm túc “văn hóa chất lượng tổng thể” (chính điều này mới là TQC thực sự) – mà không chỉ đơn thuần “kiểm soát chất lượng tổng thể” – khởi đầu thay đổi thái độ và xây dựng một nền văn hóa mới cho tất cả mọi người?

Làm thế nào để bắt đầu khắc phục cái sức ì về hiệu suất khiêm tốn, các sản phẩm kém chất lượng, và dịch vụ kém cỏi đã xảy ra trong nhiều thập niên?

Trước khi tạo ra những vòng tròn chất lượng và đưa ra các sơ đồ và khẩu hiệu, cần thực hiện một số công việc cơ bản để kích thích tạo ra một bầu không khí thích hợp cho sự thay đổi.

Tất cả nhân viên sẽ nhận được thông báo rằng bệnh viện có nghĩa là phục vụ nhưng cũng không thể xem nhẹ yếu tố kinh doanh, và “phong cách làm việc” trước đây đã lỗi thời, chất lượng là điều cốt tử không thể chỉ là một phương châm.

Những gợi ý sau đây không nhất thiết phải đầy đủ và theo một thứ tự nhất định nào cả, nhưng chúng cần phải tạo ra được một ý tưởng kích động cuộc “cách mạng” về chất lượng.

1. Hãy để cho khách hàng - bệnh nhân đối đầu với nhân viên của bạn

Nếu một khách hàng - bệnh nhân nổi đoá tại bệnh viện vì đã mua phải một sản phẩm bị lỗi, hãy để anh ta trút cơn tức giận trực tiếp lên các nhân viên chịu trách nhiệm về sai sót này. Bởi vì sau khi nhân viên này bị tấn công, sai lầm tương tự sẽ hiếm khi được lặp lại.

Ngược lại, khi khách hàng-bệnh nhân của bạn ca ngợi một công việc đã được hoàn thành tốt, không nên giữ tất cả các lời ngợi khen đó cho riêng mình mà hãy dành một số hoặc tất cả cho những nhân viên có trách nhiệm. Tóm lại, nên tạo mọi cơ hội cho nhân viên mình nhận được sự phản hồi trực tiếp từ các khách hàng-bệnh nhân về chất lượng công việc của họ.

Nhiều công nhân viên đã quen với phong cách quản lý “tàm tạm” của ông chủ mình trong nhiều năm qua và họ sẽ xem xét với sự hoài nghi bất cứ khích lệ tinh thần bất ngờ nào của ông ta về mặt chất lượng.

Nhân viên thường có thái độ nghiêm túc hơn đối với những phản hồi từ khách hàng-bệnh nhân, là những người trả tiền và sử dụng sản phẩm dịch vụ của bệnh viện.

Hãng hàng không Nhật Bản (Japan Airlines) cho chúng ta một ví dụ tốt về cách thức khách hàng và nhân viên có thể cùng phối hợp với nhau để đạt chất lượng xuất sắc. Sau tai nạn bi thảm JAL 747 năm 1985, để lấy lại niềm tin của hành khách, người điều hành yêu cầu mỗi máy bay phải có một đội bảo dưỡng máy bay chuyên trách chịu trách nhiệm trực tiếp về sự an toàn của hành khách và máy bay được giao. Tên các thành viên đội bảo dưỡng được ghi cố định trên một tấm bảng cho tất cả các hành khách đọc khi lên máy bay. Ngoài ra (và đây chính là yếu tố then chốt), sau mỗi lần đại tu, sửa chữa máy bay, các thành viên đội bảo dưỡng sẽ bay chuyến đầu tiên với hành khách đến bất cứ nơi nào – Đó thật sự là một trong những bảo đảm về chất lượng (Quality Assurance) hiệu quả nhất.

2. Vô hiệu hoá tất cả các bộ phận sửa chữa sai sót và các hoạt động tái chế

“Làm đúng ngay từ đầu”, người ta thường nói như vậy, và chất lượng sẽ cải thiện. Rất đúng – nhưng thật không may, khi có những dây chuyền làm lại, những bộ phận sửa chữa sai sót, những hoạt động tái chế mọc lên tại nhiều bệnh viện sẽ khiến công nhân viên có khuynh hướng làm điều không đúng ngay từ lần đầu tiên (và những lần kế tiếp) bởi vì họ nhận xét thấy có những người được trả lương để sửa chữa lại những sai lầm mà họ đã phạm phải.

Hãy lập tức ngăn chặn những xu hướng đó. Tốt hơn hết nên để các sai sót ở ngay trước mặt của nhân viên ấy cho tất cả mọi người có thể thấy rõ, thay vì ém nhẹm chúng ở những bộ phận chuyên đi sửa chữa sai sót. Bằng cách này, vấn đề sẽ nổi cộm lên và bệnh viện sẽ buộc phải tấn công vào nguồn gốc và xuất xứ của nó, chứ không chỉ đơn thuần thực hiện các giải pháp tình thế.

Các bệnh viện có bộ phận khắc phục khuyết điểm thường nhận thấy rằng họ đang nhân lên và tạo ra một vòng luẩn quẩn: bộ phận sửa sai sẽ khuyến khích các sơ xuất ngày càng xảy ra nhiều hơn, vì đã có nhiều động tác sửa chữa các sai sót.

Điều nguy hiểm ở đây là những bộ phận này thường khiến chúng ta dễ bị đánh lừa: trông giống như những công việc thường xuyên được thực hiện với cùng một quy trình và bởi cùng một người.

Công việc tái chế sản phẩm khiếm khuyết xảy ra phổ biến nhất trong ngành công nghiệp nhựa, nơi một trong những nhà điều hành đã tự hào là công ty của mình luôn đạt được số không về sản phẩm bị lỗi, không có hàng phế thải, mặc dù các nhà xưởng luôn bừa bãi các sản phẩm rơi vãi.

Tự tin, ông ta lập luận rằng không có nguyên vật liệu nhựa nào thực sự bị vứt bỏ vì những sản phẩm “khuyết tật” đều có thể được nấu chảy rồi đổ vào khuôn đúc lại một cách vô hạn định.

Ông không nhận biết được rằng sức lao động, các chi phí gián tiếp, và những cơ hội đã bị mất sau mỗi lần tái chế sản phẩm đó.

Khi viếng thăm một trong những nhà sản xuất xe hơi lớn tại Canada, hướng dẫn tour du lịch đã khoe rằng công ty của ông đã áp dụng Chất lượng tổng thể (TQ) và nguyên tắc Chi phí tối thiểu (Just-in-Time). Theo dự kiến, nhà máy đã gần như hoàn toàn tự động, với các robot với hoạt động chủ yếu là hàn sản phẩm. Thật là ấn tượng – cho đến khi chúng tôi đi đến vị trí kết thúc của cái dây chuyền sản xuất vòng vèo bên trong nhà máy. Cuối cùng chúng tôi đã nhìn thấy các công nhân- khoảng một chục người đang hàn một cách bận rộn. Khi được hỏi lý do tại sao công việc của họ chưa được tự động hoá trong khi người máy đã làm những điều tương tự, ông ta giải thích rằng những hoạt động cuối cùng này không thể tự động hoá được vì người lao động cần phải hàn lại những gì các robot đã phạm sai sót ở những công đoạn trước đó. Vậy là, thay vì sửa chữa các robot, công ty đã quyết định cung cấp thêm việc làm cho công nhân.

3. Chủ động tiết giảm tất cả các hàng tồn kho

Hàng tồn kho là chỗ lý tưởng để ẩn giấu các khuyết tật, sản phẩm lỗi thời và các hoạch định sản xuất kém chất lượng. Tương tự như đối với các bộ phận sửa chữa sai sót, giảm bớt hoặc loại bỏ các tiềm ẩn này sẽ bộc lộ ra những vấn đề sai sót và lãng phí.

–  Tránh dư thừa, cung ứng quá nhiều, mua dư thừa bất cứ vật dụng gì.

–  Giảm tối thiểu tất cả các loại hàng tồn kho và các nguồn cung cấp: nguyên liệu, sản phẩm trung gian (in-process), thành phẩm, kể cả kẹp giấy và giấy dùng cho máy vi tính.

Bản chất của con người là hay phung phí và sử dụng vụng về tất cả những gì có dồi dào, và trân trọng, tiết kiệm tất cả những gì khan hiếm. Bằng cách giảm hàng tồn kho, lưu lượng sản xuất sẽ trở nên trơn tru và minh bạch, các khiếm khuyết sẽ được phát hiện và xử lý dễ dàng hơn. Nhân viên sẽ có xu hướng cẩn thận hơn trong công việc của mình, vì sẽ có ít cơ hội hơn trong tầm tay để thay thế và chuyển đổi.

4. Bắt đầu và làm tất cả mọi việc đúng thời gian quy định

–  Chất lượng là tuân thủ các tiêu chuẩn. Cách tốt nhất để phát triển và luyện tập thói quen tuân thủ các tiêu chuẩn trong toàn bộ đội ngũ nhân viên và cán bộ quản lý là bắt đầu thi hành cái tiêu chuẩn phổ quát nhất, rõ ràng nhất, và thường xuyên bị vi phạm nhất trong bệnh viện: đó chính là thời gian.

–  Tôn trọng giờ giấc làm việc. Bắt đầu và kết thúc các buổi họp đúng thời gian quy định. Không nên chờ đợi những người đến trễ, bất kể cấp bậc, chức vụ của họ và cũng không tóm tắt lại cho họ về những điều mà họ đã bỏ sót khi đến trễ. Chấm dứt buổi họp đúng giờ cho dù chưa có kết luận hoặc chưa đạt đến đề mục cuối cùng của chương trình nghị sự.

Tại nhiều công ty Nhật Bản, sau khi hết giờ nghị sự, phòng họp sẽ được duy trì ở nhiệt độ hoặc quá lạnh hoặc quá nóng khiến người trong phòng rất khó chịu nếu họ nán lại thật sự quá lâu để chuyện trò nhàn tản hoặc thảo luận những điều vô nghĩa. Trong một công ty, chúng tôi nhìn thấy ai đó đã bật đèn mỗi 30 phút, mỗi phòng họp đều có tính toán thời điểm tạo ra những xáo trộn gây khó chịu cho tất cả mọi người, thường xuyên nhắc nhở những người trong phòng về thời gian của công ty và năng lượng điện mà họ đã sử dụng (hoặc lãng phí).

Bắt đầu và kết thúc chương trình và lịch trình đúng thời gian. Trong cuộc thi Vòng tròn quản lý chất lượng (QC circles) của một công ty nơi mà chúng tôi được mời làm diễn giả, chương trình đã bắt đầu muộn 45 phút vì các người trình bày, chủ tịch, và thậm chí cả các giám khảo cũng đã đến trễ.

–  Sự mỉa mai và giả mạo phổ biến: những người đang rao giảng và giáo dục người khác về chất lượng, nhưng chính bản thân họ lại không thực hiện nó. Trong bài phát biểu, chúng tôi đã nói với họ rằng nếu tôi là một khách hàng, tôi sẽ không chờ đợi họ, mà chỉ cần bỏ ra về, cùng với khoản thù lao mà họ cần phải thanh toán cho tôi.

Hãy thực hiện một chính sách nghiêm chỉnh để cung cấp hàng hóa của bạn đúng thời gian, với bất cứ giá nào.

Mc Donald’s huấn luyện nhân sự quầy bán hàng tại Đại Học Hamburger của họ cách thức phục vụ một đơn đặt hàng gồm có một hamburger, một ly sữa lắc, và một khoai tây chiên kiểu Pháp chỉ trong thời gian 50 giây hoặc ít hơn.

Domino, một trong những chuỗi cửa hàng bánh pizza lớn nhất tại Mỹ, cam kết mang bánh pizza nóng hổi đến bậc cửa nhà bạn trong vòng 30 phút, bằng không sẽ giảm 3 dollar từ giá thành.

Hãy đặt ra những hình thức phạt, nếu chưa có, cho những người không tuân thủ lịch trình, và để cho mỗi người đều nhận thấy rằng có một cái giá phải trả cho việc không tuân thủ thời gian tiêu chuẩn trong giao dịch với nhân viên đồng sự hoặc khách hàng - bệnh nhân của mình.

5. Dọn dẹp sạch sẽ môi trường làm việc

Sự sạch sẽ không chỉ kề cận với sự thánh thiện, nó còn đứng sát ngay bên cạnh chất lượng.

Trong việc thẩm định các công ty Nhật Bản để đón nhận giải thưởng chất lượng Deming đầy mong ước, các nhà giám định, tỉ mỉ và nghiêm khắc, trước khi kiểm tra đến chất lượng sản phẩm và các quy trình, đã bắt đầu bằng cách kiểm tra các nhà vệ sinh, nhà ăn, tủ khoá, và sàn nhà – thường là những nơi ít sạch sẽ nhất trong bất kỳ công ty nào. Nguyên tắc rất đơn giản và hầu như bất biến: công nhân không thể tập trung sản xuất ra các sản phẩm có chất lượng trong một môi trường dơ bẩn. Họ cũng kiểm tra các kệ, bàn làm việc, nhà kho và kiểm tra xem mọi vật có nằm đúng trật tự và vị trí quy định không.

Một lần nữa cũng nguyên tắc ấy: nếu những gì bạn nhìn thấy trước mặt mình là bừa bãi, tâm trí của bạn cũng có khuynh hướng lộn xộn theo, và một khi tâm trí bừa bãi và lộn xộn thì không thể suy nghĩ về bất cứ điều gì một cách nghiêm túc, và lại càng ít suy nghĩ hơn về chất lượng. Trong hầu hết các đơn vị đạt giải thưởng Deming, sàn nhà của các cửa hàng sạch đến nỗi bạn có thể nằm ngủ được.

Sạch sẽ và ngăn nắp thứ tự là các đặc tính cơ bản của một nền văn hóa chất lượng thực sự.

Chúng cần phải trở thành thói quen của tất cả các nhân viên và cán bộ quản lý. Trước hết hãy chuẩn bị tư tưởng, và chỉ bắt đầu thảo luận về chất lượng với tất cả các nhân viên của bạn sau khi đã tạo ra được một môi trường làm việc sạch sẽ và ngăn nắp.

6. Xuất khẩu hoặc bán cho các thị trường có ý thức về chất lượng cao hơn

Các công ty trong ngành kinh doanh xuất khẩu có khuynh hướng cải thiện chất lượng sản phẩm của mình nhanh hơn là những công ty chỉ cung cấp cho thị trường nội địa. Lý do rất đơn giản: khách hàng của họ, thường là các nhà nhập khẩu cách xa hàng ngàn dặm, quan tâm đến một việc: chất lượng là không thể thương lượng. Không tuân thủ hoặc giao hàng trễ là sẽ bị trừng phạt bằng các án phạt nghiêm khắc, không thanh toán hoá đơn hoặc chấm dứt hợp đồng.

Nhưng người mua trong nước thường sẽ chấp nhận các sản phẩm chất lượng kém cung cấp với các mức giá thấp hơn. Họ có tính hài hước hơn so với các nhà nhập khẩu nước ngoài, sẽ dễ tiếp cận hơn, cởi mở hơn trong thỏa hiệp và thường chấp nhận những bữa ăn trưa miễn phí nhằm xoa dịu các khiếu nại về chất lượng.

Hơn nữa, thị trường trong nước và người tiêu dùng tại nhiều quốc gia châu Á ít kén chọn hơn về chất lượng. Nhiều nhà cung cấp trong nước thường bị khách hàng của riêng họ làm cho hư hỏng.

Các công ty-bệnh viện đó có thể tồn tại lâu dài nhưng lại không bao giờ trưởng thành lên được về mặt chất lượng.

Các công ty Nhật Bản đã có thể phát triển hàng hóa chất lượng cao trong một khoảng thời gian ngắn, đơn giản chỉ vì họ xuất khẩu một số lượng đáng kể, thường là 50% sản phẩm của họ. Trong hầu hết các nước, ngành công nghiệp hàng không, thực tế là một ngành kinh doanh xuất khẩu, là kỹ lưỡng và nghiêm khắc nhất về mặt chất lượng và độ tin cậy, bởi vì nó phải đối phó với các hành khách quốc tế, các đối thủ cạnh tranh cùng với những tiêu chuẩn nghiêm ngặt.

Theo một giám đốc điều hành Nhật Bản, thách thức chất lượng cuối cùng cho bất kỳ nước xuất khẩu hàng may mặc ra nước ngoài nào là khi họ thành công trong việc bán sản phẩm cho người Nhật – mà ông mô tả là những người “thường xuyên săm soi kỹ phần đáy của cái váy” trước khi quyết định mua nó.

Đáng lưu ý là một số sản phẩm nội địa được đánh dấu “chất lượng xuất khẩu” hoặc thậm chí “vượt qua chất lượng xuất khẩu” chỉ để gợi ý về chất lượng tốt cho khách hàng.

Mạo hiểm vào lĩnh vực kinh doanh xuất khẩu, một công ty sẽ gặp những thách thức cần phải thoả mãn cái thị trường rất phân biệt đối xử và mang tính chất cạnh tranh quốc tế ấy. Trong tình huống “chìm hay là bơi thông qua chất lượng”, nhà quản lý và nhân viên của mình sẽ sớm nhận ra nhu cầu cấp bách cần phải cải thiện chất lượng lên một mức độ cao hơn nhiều so với trước đó.

7. Kết luận

–  Đạt được chất lượng tổng thể (TQ) thường có ý nghĩa của một cuộc cách mạng, thay đổi 180 độ về văn hóa doanh nghiệp-bệnh viện, bỏ đi suy nghĩ đã hằn rất sâu cùng với thói quen làm việc của công nhân viên và nhà quản lý. Nó đòi hỏi sự chính xác, kiên nhẫn, và khả năng chỉ đạo tương tự như việc điều khiển sao cho một con tàu chở dầu hoặc tàu sân bay quay về hướng ngược lại.

–  Để đạt được mức chất lượng 99,9997% đòi hỏi phải có một ban lãnh đạo thật kiên quyết, một tập thể công nhân viên nhiều quyết tâm, những quyết định khó khăn cùng với sự hy sinh tối thượng. Vì thế, Chất lượng tổng thể (TQ) không dành cho tất cả mọi người.

Các nhà tư tưởng có khuynh hướng tiêu cực cùng những bệnh viện có sức thuyết phục và cam kết yếu kém không nên thử sức với Chất lượng tổng thể (TQ), vì thất bại hầu như là chắc chắn.

1-10 of 99