Quản lý bệnh viện - Ngành học còn nhiều tiềm năng

đăng 19:07, 14 thg 4, 2012 bởi Mr Nguyên   [ đã cập nhật 19:09, 14 thg 4, 2012 ]

        Quản lý bệnh viện là ngành học thuộc khối các khoa học quản lý, một trong những lĩnh vực mới tại Việt Nam và các nước đang phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư cũng như như phục vụ cho quá trình phát triển của các bệnh viện. Mục tiêu đào tạo hệ đại học ngành Quản trị bệnh viện nhằm cung cấp cho sinh viên những tri thức và kỹ năng quản lý một cơ sở chăm sóc sức khỏe (bệnh viện) có hiệu quả như một cơ sở kinh doanh. Đặc thù của loại hình này là liên quan trực tiếp đến sức khỏe và sự sống của con người với mục đích xã hội và nhân văn.

Hơn một thập niên qua, do nhu cầu của xã hội về Quản lý các Bệnh viện công và tư ngày một cần thiết, từ năm 1996 Bộ Giáo dục và đào tạo đã có cho phép Trường Đại học Hùng Vương đào tạo mở mã ngành 402 đào tạo cho thí sinh dự thi đại học các khối A, B, D1-D2-D3-D4; sinh viên ngành Quản trị bệnh viện được trang bị các kiến thức về quản trị kinh doanh, quản trị nhà nước và quản lý ngành y tế, kinh tế y tế và y tế công cộng, Anh ngữ, tin học tổng quát và chuyên ngành. Đây là ngành học đào tạo hai ngành chuyên sâu là: quản trị chất lượng và tài chính kế toán y dược. Đào tạo các kiến thức liên quan đến quản trị nguồn nhân lực, kế toán quản trị, marketing, dịch tễ học, quản lý chương trình y tế, lưu trữ, quản lý hồ sơ bệnh án, tổ chức điều dưỡng, môi trường, dược, bảo hiểm y tế… Sinh viên được trang bị các kiến thức theo hướng tổng quát quản trị kinh doanh và ngành chuyên sâu quản trị bệnh viện. Các chuyên môn về kinh tế - quản trị, biết xây dựng và và tổ chức điều hành cơ sở kinh doanh, hệ thống quản trị y dược và bệnh viện.

Tính đến nay, sau 10 khóa tốt nghiệp, Trường Đại học Hùng Vương đã đào tạo 430 Cử nhân Quản trị bệnh viện cung ứng cho nhu cầu về công tác quản lý của các bệnh viện, như phụ tá cho Ban giám đốc các bệnh viện trong khâu điều hành, quản lý nhân viên, quản lý hồ sơ, quản lý điều hành các cơ sở kinh doanh dịch vụ y tế...   và tiếp tục giảng dạy 4 khóa đang theo học với hơn 600 sinh viên, trong đó sinh viên năm 3 được hướng dẫn thực tập tại các Bệnh viện lớn trong thành phố… Đây là phương châm đào tạo kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành không chỉ tạo cho sinh viên phương pháp học tập mới mà còn đáp ứng tiêu chí của các nhà tuyển dụng về quá trình tiếp cận thực tế…….

Không chỉ dừng lại ở bậc Đại học, Cử nhân Quản trị Bệnh viện có cơ hội tiếp tục học sau đại học với loại hình Thạc sĩ Quản lý bệnh viện. Hiện nay, Chương trình đào tạo Thạc sỹ Quản lý bệnh viện được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép Trường Đại học y tế công cộng chính thức triển khai theo Quyết định số 7833/QĐ-BGDĐT ngày 11/12/2007 và tuyển sinh khóa đầu tiên từ năm học 2008-2009.

Khi nhu cầu hiện nay tại các bệnh viện đang có rất nhiều vị trí dành cho một quản trị viên như điều hành phòng kế hoạch tổng hợp, quản lí trang thiết bị y tế bệnh viện... và công việc cao nhất là làm hành chính trưởng các khoa thì tại các tỉnh phía Nam, chỉ có trường  Đại học Hùng Vương đào tạo hệ đại học ngành quản trị bệnh viện góp phần đáp ứng khả năng tổ chức và điều hành cơ sở y tế, bệnh viện công lập, tư nhân, quản lý điều hành, phụ trách các nhiệm vụ kinh tế và quản trị các cơ sở kinh doanh, cơ quan nghiên cứu, giáo dục; tổ chức và tham gia các hoạt động y tế công lập cũng như của các tổ chức phi chính phủ..…..Chắc chắn đây sẽ là công việc tiềm năng và đầy hứa hẹn.

Các tố chất cần thiết để trở thành người quản trị bệnh viện.

   - Phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khỏe tốt.

   - Có trình độ chuyên sâu về quản lí cơ sở y, dược.

   - Có kiến thức sâu và thích nghi với yêu cầu đa dạng của công việc, có phương pháp luận, có khả năng phân tích và khả năng quản trị, có khả năng tiếp cận và giải quyết các vấn đề trong xây dựng, tổ chức điều hành công việc có hiệu quả tại các cơ sở y dược.

Điều kiện nhập học:

   Hệ chính quy dài hạn:

   - Có bằng tốt nghiệp phổ thông trung học hoặc tương đương.

   - Tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học để được xét tuyển theo các khối A, B, D…

   Hệ Văn bằng 2:

   - Tốt nghiệp đại học khôi kinh tế quản trị hoặc khối y tế

   - Thi tuyển đầu vào: 2 môn Quản trị y khoa và Tổ chức-Quản lý y tế

 

BS CK2 ThS Nguyễn Văn Út

(Trường khoa Quản trị Bệnh viện)

Comments